Mẹo chữa táo bón ở người lớn cực hiệu quả

  17/03/2017

Quản Trị Viên

Chứng táo bón tưởng chừng không hệ nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng cuộc sống của con người, đặt biệt là ở người lớn tuối rất dễ bị táo bón. Nó gây cho người bệnh cảm giác đầy bụng, đầy hơi, hay đánh hơi, đau ở vùng bụng, buồn nôn, cảm giác mệt mỏi, tâm trạng kém, giảm khả năng lao động dù không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhưng lại khiến tinh thần người bệnh không được thoải mái.

Thực tế thì táo là bệnh phổ thông nhưng nếu bạn chủ quan để lâu ngày sẽ gây ra những hệ lụy nguy hiểm như bệnh trĩ, nặng hơn sẽ bị biến chứng thành ung thư ruột.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng táo bón nhưng chủ yếu là do táo bón chức năng. Chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu hợp lý như ăn ít chất xơ, ăn ngọt nhiều, uống ít nước, thói quen đi cầu không đúng giờ, ít vận động thể dục là nguyên nhân chính gây ra táo bón. Sau đây là mẹo chữa táo bón ở người lớn cực hiệu quả giúp bạn và gia đình nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh khó chịu này.

=> Ăn gì dễ tiêu hóa nhất vào dịp lễ Tết

=> Những điều cần biết khi bà bầu bị rối loạn tiêu hóa

 

Mẹo chữa táo bón ở người lớn cực hiệu quả


>>> XEM NGAY: cách chữa táo bón ở người lớn cực hay với Vỏ Hạt Mã Đề (cái này WHO khuyên chúng ta nên dùng hàng ngày rất tốt cho tiêu hóa, đặt biệt là người lớn - khi mà chức năng tiêu hóa kém dần theo thời gian)

 

Bài thuốc hay chữa khỏi táo bón ở người lớn chỉ trong vài ngày

Không uống đủ nước trong ngày là tình trạng chung của hầu hết người bị táo bón. Uống không đủ nước dẫn đến giảm tỷ lệ nước trong thành phần của phân, khiến cơ thể hấp thụ nước ngược làm phân càng khô cứng khó thải ra ngoài. Bình thường trong thành phần của phân chứa khoảng 75 - 78% nước, nếu không cung cấp đủ nước sẽ làm giảm xuống còn 50% lượng nước trong phân khiến việc di chuyển theo ruột già khó khăn, còn nếu tỷ lệ nước trong phân xuống còn 20% thì khối phân hoàn toàn bị tắc không thể thải ra ngoài được.

Vì thế, bạn nên uống mỗi ngày khoảng 1,5 - 2 lít gồm nước bao gổm nước canh, nước đun sôi để nguội, nước chè, nước hoa quả.... Nếu có thói quen đi đại tiện buổi sáng thì ngay sau khi ngủ dậy uống một cốc nước lạnh sẽ giúp kích thích nhu động ruột hoạt động tốt hơn.

Bên cạnh đó, việc dùng các loại thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị Parkinson, thuốc co giật, thuốc giảm đau, trị cao huyết áp, thuốc điều trị đau bao tử cũng có thể gây nên táo bón. Ngoài ra, những bệnh như tiểu đường, bệnh nhược giáp, chấn thương cột sống, tai biến mạch máu não,... cũng là nguyên nhân gây ra táo bón.

Mẹo chữa táo bón ở người lớn cực hiệu quả
>>> Xem thêm: Hướng dẫn cơ bản để phòng trị táo bón an toàn

Cách chữa táo bón ở người lớn bằng mẹo

Dùng hai ngón tay (ngón trỏ và ngón giữa) lăn quanh miệng độ vài ba phút - khoảng 200 vòng thì táo bón sẽ được giải quyết.

Cách lăn như sau: lăn từ mép phải vòng lên môi trên sang mép trái. Lăn tiếp vào phía dưới và giữa môi dưới rồi kéo thẳng xuống ụ cằm (hình thành một dấu hỏi lớn chiếm 3/4 quanh miệng). Nhớ lăn từ phải qua trái mới nhuận tràng, hết táo bón. Ngược lại lăn từ trái qua phải, sẽ càng táo bón hơn đấy.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để bệnh táo bón không trở nên nguy hiểm

0988 912 679