CHỮA BỆNH TÁO BÓN CHO BÉ 6 ĐẾN 12 THÁNG TUỔI.

  26/10/2017

Quản Trị Viên

CHỮA BỆNH TÁO BÓN CHO BÉ 6 ĐẾN 12 THÁNG TUỔI.

Táo bón ở trẻ sơ sinh là một tình trạng rất hay gặp, làm cho cha mẹ có phần lo lắng khi bé đã mấy ngày không chịu đi đại tiện. Để chữa trị an toàn cho bé trước tiên cha mẹ lưu ý một số vấn đề sau:

Trẻ sơ sinh do hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, đặc biệt là hệ men tiêu hóa chưa được hình thành đầy đủ, kèm theo trong giai đoạn này bé chủ yếu được bú sữa mẹ do đó lượng chất xơ  hầu như không có nên lượng phân cũng hình thành ít hơn, làm cho bé bú mẹ chậm đi đại tiện hơn là bé đã ăn dặm.

 

 

Khi bị táo bón phân bé thường keo dính như đất sét, nếu bơm thụt ra có thể  thấy phân nhỏ lổn nhổn và khô cứng. Thường 3-4 ngày mới đại tiện, kèm theo bé quấy khóc nhiều hơn bình thường, mặt đỏ, vặn người, ưỡn người, khó chịu.

Táo bón còn làm cho bụng đầy chướng, ăn ít, kém hấp thu, không chịu chơi, mệt mỏi, bé chậm tăng cân, nên cần chữa trị táo bón cho bé càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, chữa trị táo bón cho trẻ sơ sinh không thể áp dụng các biện pháp như người lớn, mà phải có giải pháp an toàn cho bé.

Một số cha mẹ lúng túng khi bé bị táo bón, thường thì cố gắng dùng tăm bông, cọng rau, bơm thụt chọc ngoáy hậu môn, bôi mật ong… nhiều cha mẹ còn sử dụng cả thuốc nhận tràng mà không biết nó chống chỉ định cho bé sơ sinh.

 

Đấy là những giải pháp chưa an toàn, bơm thụt không đúng cách sẽ làm tổn thương hậu môn của bé, có thể gây nhiễm trùng. Ngoài ra nếu thụt thường xuyên bé sẽ mất dần phản xạ tự đại tiện, mỗi lần đi lại phải sử dụng bơm thụt hỗ trợ, không tự nhiên.

Giải pháp chữa trị táo bón an toàn cho bé sơ sinh:

  1. Bé bú mẹ hoàn toàn cần điều chỉnh từ mẹ

Mẹ đang cho con bú bị táo bón, cần chữa trị táo bón sau sinh, điều chỉnh bằng cách ăn nhiều rau xanh, đồ mát, uống thêm nước, vận động nhẹ nhàng. Cho bé bú càng nhiều càng nhanh khỏi táo bón vì cho bú nhiều ngoài cung cấp dinh dưỡng còn tăng lượng nước cho bé và cũng làm tăng lượng phân của bé, giúp kích thích  nhu động ruột làm phân di chuyển nhanh hơn.

  1. Bé được nuôi sữa công thức hoặc uống thêm sữa công thức:

Pha sữa theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, không pha qáu đặc hoặc quá loãng. Điều kiện cho phép về kinh tế nên đổi một loại sữa khác có cũng thành phần dinh dưỡng và độ tuổi, chọn sữa có thành phần chất xơ hòa tan Fructooligosaccharide (FOS) hoặc pha thêm 1 gói Natufib vào sữa cho bé uống.

Tăng số lần uống sữa của bé 1-2 lần so với trước đây. Hàng ngày cần cho bé uống thêm một ít nước.

Hàng ngày mát xa bụng cho bé, xoa tròn ấn nhẹ quạnh rốn theo chiều kim đồng hồ khoảng 10 -15 phút, sau đó cầm 2 chân bé di chuyển theo kiểu đi xe đạp.

  1. Bé đang chuyển sang chế độ ăn dặm ( ăn bột)

Có rất nhiều bé khi bắt đầu ăn dặm thì bị táo bón, do cho ăn dặm chưa đúng cách. Vậy để bé không bị táo bón khi ăn dặm phải cho trẻ ăn ít đến nhiều, từ loãng sang đặc dần để trẻ kịp làm quen và thích nghi với thức ăn mới. Thức ăn dặm có đủ thành phần dinh dưỡng, để giảm táo bón cần giảm bớt tinh bột, bổ sung thêm chất xơ và vitamin từ rau xanh và củ quả tươi. Lấy phần thịt lá, quả, củ, bỏ cuộng và xay toàn bộ để nấu cho bé. Tránh các loại rau có nhiều nhựa: rau lang, rau muống…

  1. Vỏ hạt Mã Đề chữa táo bón:

Vỏ hạt Mã Đề là một loại thảo dược rất tốt cho hệ tiêu hóa chỉ được trồng tại Ấn Độ - Nơi cung cấp Vỏ hạt mã đề psyllum huskcho toàn thề giới, nó được sử dụng từ hơn 3.000 năm trên thế giới trong điều trị các bệnh về tiêu hóa như trĩ, táo bón, đại tràng, rối loạn tiêu hóa .... Hiện nay, Vỏ hạt Mã Đề psyllium được dùng phổ biến tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Úc, Canada, Bỉ…

Vỏ hạt mã Đề psyllium cung cấp lượng lớn chất xơ hòa tan (khonag3 70%) quý giá mà không một loại thực phẩm nào có được. Chính hàm lượng chất xơ tự nhiên cao vượt trội này đã giúp Thảo dược Vỏ hạt Mã Đề có thể giải quyết những vấn đề sức khỏe tiêu hóa một cách kỳ diệu.

Trụ sở

Lầu 8, Tòa nhà Etown 2, 364 Cộng Hòa, Tân Bình, HCM

Tư vấn miễn phí 24/7

0988 912 679

 

 

0988 912 679