Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe

  04/05/2017

Quản Trị Viên

Chất xơ được coi là món quà thiên nhiên mà Thượng Đế ban tặng cho loài người để tăng cường sức khỏe, nhưng hầu như chúng ta không tận dụng hết món quà đó. Vì thế, việc bổ sung chất xơ như thế nào là có lợi cho sức khỏe nhất, cũng như tìm hiểu kỹ hơn về chất xơ là vấn đề bạn cần quan tâm. Sau đây, hãy cùng chuabenhtaobon.com tìm hiểu nhé!

=>Chướng bụng đầy hơi – Nguyên nhân và cách khắc phục

=>Bí quyết trị đầy bụng khó tiêu siêu hiệu quảChất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe

 

Chất xơ là gì? Có mấy loại chất xơ?


Chất xơ là phần khó tiêu hóa của thức ăn có nguồn gốc từ cây trồng, rau và nấm ăn được. Chất xơ gồm các phân tử cacbonhydrat (monosaccarit hoặc polisaccarit) và có hai thành phần chính:

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe Chất xơ hòa tan trong nước


Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe Chất xơ hòa tan
có thể được tiêu hóa bởi cơ thể của bạn, dễ dàng lên men trong ruột kết vào khí và các sản phẩm phụ hoạt động sinh lý. Nó có thể giúp giảm lượng cholesterol trong máu và có xu hướng làm chậm sự di chuyển của thực phẩm qua hệ thống.

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe Nếu bị táo bón, bạn nên tăng nguồn chất hòa tan nạp vào cơ thể như trái cây (chuối, táo,…) và rau quả (cà rốt, khoai tây,…), yến mạch và hạt lanh vàng có thể giúp làm mềm phân và làm cho bạn dễ đi ngoài hơn.

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe Chất xơ không hòa tan trong nước


Chất xơ không hòa tan không thể tiêu hóa, khi ăn sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, có thể làm giảm cân dễ dàng hơn. Khi đi qua đường ruột, chất xơ không hoà tan sẽ không bị tan ra và giúp các thực phẩm khác di chuyển qua hệ thống tiêu hóa một cách dễ dàng hơn. Chúng còn giúp ruột khỏe mạnh và giúp ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa. Nếu bị tiêu chảy, bạn nên hạn chế lượng chất xơ không hòa tan trong chế độ ăn uống của bạn. Nguồn chất xơ không hòa tan tốt cho bạn bao gồm: bánh mì, ngũ cốc, Các loại hạt và hạt giống (trừ hạt lanh vàng).

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe

Cơ thể cần bao nhiêu chất xơ mỗi ngày?


Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Tuy nhiên, cái gì vừa đủ cũng là tốt nhất không nên lạm dụng quá nhiều. Vì thế, lượng chất xơ cần bổ sung mỗi ngày với nam giới là 30gr, còn nữ thì ít hơn khoảng 21gr. Đặc biệt, đối với trẻ em thì lượng trung bình chất xơ nên ăn mỗi ngày như sau:

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe2-5 tuổi: khoảng 15g;

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe5-11 tuổi: khoảng 20g;

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe11-16 tuổi: khoảng 25g;

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe16-18 tuổi: khoảng 30g.

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe

Làm thế nào để bổ sung chất xơ?


Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe Chất xơ thường có nhiều trong các sản phẩm từ thực vật. Mỗi loại chất xơ giúp cơ thể của bạn phát triển theo những cách khác nhau, vì thế bổ sung cả chất xơ hòa tanchất xơ không hòa tan đều rất tốt cho cơ thể. Ăn ngũ cốc nguyên hạt, nhiều trái cây và rau quả giúp đảm bảo cho cả người lớn và trẻ em ăn đủ lượng chất xơ cần thiết.

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe Tốt nhất, bạn hãy đặt mục tiêu ăn ít nhất 3 khẩu phần rau và 2 khẩu phần trái cây mỗi ngày. Thời điểm ăn trái cây tốt nhất là vào buổi sáng và các bữa phụ, ăn rau cho bữa trưa và bữa tối, nếu được thì cả bữa sáng nữa.

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe Lựa chọn các loại rau giàu chất xơ với thân cứng, ví dụ như cải Brussel, bông cải xanh, và trái cây với hạt ăn được hoặc ăn cả vỏ/cùi được (ví dụ như mâm xôi, táo và các loại quả họ cam quýt).

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe Ăn các loại đậu (đậu lăng, đậu Hà Lan) ít nhất 3 lần/tuần, bao gồm cả việc ăn đậu kèm với các món khác và ăn đậu như một món riêng. Ví dụ bạn có thể ăn kèm đậu lăng với món cá, hoặc đậu xanh ăn kèm với món trứng ốp lết dưới dạng sốt.

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe Ăn vặt, ăn nhẹ các loại hạt, bên cạnh trái cây. Hoặc thêm các loại hạt vào sữa chua, cháo yến mạch, salad, món xào và rau xanh nấu chín.

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe Hãy thêm trái bơ vào bất cứ món nào có thể: nước ép trái cây, trứng, salad hoặc ngũ cốc rang. Bạn có thể dùng trái bơ dưới dạng sốt hoặc thay thế bơ động vật khi nướng.

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe Thay thế các loại đồ ăn vặt chế biến sẵn bằng các món ăn thay thế giàu chất xơ. Ví dụ, thay vì ăn bánh quy làm từ bột mỳ, bạn hãy ăn ngô luộc hay đậu rang. Lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám, thay vì ngũ cốc tinh chế.

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe

Chất xơ có công dụng như thế nào cho sức khỏe


Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe Chất xơ với táo bón

Chất xơ không hòa tan trong nước khi được ăn với nhiều nước, sẽ là thực phẩm an toàn và hữu hiệu để phòng tránh bệnh táo bón hiệu quả. Nó có tác dụng làm mềm và tăng lượng phân để hệ tiêu hóa dễ dàng thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, khi vào đến ruột già, chất xơ sẽ được vi sinh vật tranh nhau ăn, tạo ra nhiều hóa chất có hơi (gas), giúp kích thích ruột già làm cho việc đại tiện thuận lợi hơn.

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe Chất xơ với bệnh viêm túi ruột già:

Trên vách ruột già thường nổi lên những túi nhỏ tý tẹo, mà hầu như người lớn nào cũng có. Mỗi khi thức ăn bị ngưng đọng trong những túi đó thì gây ra tình trạng viêm túi ruột già. Vì không hòa tan trong nước, nên chất xơ có thể ngăn ngừa sự thành hình các túi nhỏ đó bằng cách giảm thiểu sự táo bón và giảm sự căng phồng của ruột già trong việc tống khứ chất phế thải.

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe Chất xơ với ung thư ruột già:

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe Ung thư ruột già là bệnh đứng hạng thứ nhì trong các loại ung thư ở Mỹ và gây tử vong cho nhiều chục ngàn người mỗi năm. Để ngăn ngừa và phóng tráng bệnh hiệu quả, bạn nên giảm tiêu thụ chất béo và tăng thực phẩm có chất xơ.

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe Chất xơ giúp ngăn chận sự sinh trưởng của các mụn tiền ung thư. Viện Ung thư Quốc Gia Hoa Kỳ, Hội Ung Thư Hoa kỳ khuyên nên dùng từ 25- 30 gr chất xơ mỗi ngày.

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe Chất xơ với bệnh tim mạch:

Chất xơ nhất là từ lúa mạch, giảm cholesterol bằng cách làm gan bớt chế tạo mỡ béo LDL và tăng HDL giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả.

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe Chất xơ với bệnh tiểu đường

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe Tiểu đường là một nhóm bệnh trong đó đường glucose ở máu lên cao, do thiếu Insulin hoặc giảm tác dụng của Insulin trong cơ thể. Ngoài dược phẩm, hướng dẫn dinh dưỡng và thay đổi nếp sống có thể giúp giữ bình thường đường glucose trong máu.

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe Thực phẩm có chất xơ có nhiều khả năng bình thường hóa đường trong máu, giảm đường sau bữa ăn, tăng công hiệu của Insulin. Chất xơ hòa tan trong nước rất công hiệu cho bệnh tiểu đường vì nó tạo ra một lớp keo (gel) lỏng ngăn không cho đường hấp thụ vào ruột và có thể làm giảm đường trong máu tới 30%.

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe Chất xơ với bệnh mập phì

Người bị phì mập thường vì ăn nhiều, nhất là chất mỡ, ít hoạt động thường xuyên nên năng lượng dư thừa tích tụ trong cơ thể. Nếu biết tiết chế ăn uống bằng cách tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp giảm cân hiệu quả. Bởi thực phẩm giàu chất xơ cần thời gian lâu hơn để nhai, không được tiêu hóa và hấp thụ ở bao tử, thường làm người ta no mau và lâu hơn, do đó giúp làm giảm nhu cầu ăn nhiều.

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe Chất xơ với bệnh ung thư vú

Cám lúa mì rất giàu chất xơ không hòa tan trong nước, có khả năng giảm thiểu lượng estrogen trong máu, có thể làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, đây chỉ mới là kết quả được khảo sát và vẫn còn trong quá trình nghiên cứu để chứng minh.

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe

Trên đây là những kiến thức về chất xơchuabenhtaobon.com muốn gửi đến bạn. Hiểu được những tác dụng thần kỳ mà chất xơ mang đến cho sức khỏe sẽ giúp bạn và gia đình có thể bổ sung chất xơ một cách hiệu quả nhất.

Chất xơ – Những giá trị tốt nhất cho sức khỏe
Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn sản phẩm Vỏ hạt mã đề từ thiên nhiên có nguồn gốc từ Ấn độ. Vỏ hạt mã đề chứa đến 70% chất xơ hòa tan và 30% chất nhầy giúp giải quyết các vấn đề về hệ tiêu hóa vô cùng kỳ diệu. Hiện nay, sản phẩm Vỏ hạt Mã Đề đang được dùng phổ biến tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Úc, Canada, Bỉ…


0988 912 679